Vùng trồng Xạ Can rộng lớn đạt chuẩn dược liệu sạch GACP-WHO

Đứng trước nỗi lo của người bệnh về tình trạng dược liệu bẩn đang ngày một tràn lan, gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, Công ty TNHH Dược Phẩm Ngân Hà đã xây dựng vùng trồng Xạ Can với quy mô rộng lớn và đạt chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái của Tổ chức Y tế thế giới (GACP – WHO).

Đây được xem là một dấu mốc mới cho ngành dược liệu Việt trong tiến trình hoàn thiện chuỗi giá trị “xanh” chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Vùng trồng Xạ Can đạt chuẩn dược liệu sạch GACP-WHO tại Phú Thọ

Cây Xạ Can – thảo dược quý cần được quy hoạch, trồng bài bản.

Trong số các thảo dược có tác dụng trị các bệnh đường hầu họng, Xạ Can là cây thuốc được y học nghiên cứu bài bản và kĩ lưỡng nhất cho các bệnh về đường hầu họng như viêm họng, ho kéo dài. Đến nay đã nhiều luận án tiến sĩ, đề tài cấp nhà nước về cây này. Tất cả đều khẳng định Xạ Can là dược liệu quý có khả năng điều trị bệnh về đường hầu họng như trị khỏi chứng ho khan, ho có đờm, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, điều trị bệnh viêm họng hạt. Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Đặc biệt là không gây nhờn thuốc, không có tác dụng phụ nào.

Đặc điểm hình thái cây dược liệu Xạ Can

Cây Xạ Can – “cứu tinh” của người bệnh về đường hầu họng

Bởi tác dụng độc đáo này, Xạ Can đã được trồng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Song, dược liệu này chủ yếu được trồng tự phát, thiếu quy hoạch bài bản (trồng lẫn với vùng trồng lúa và hoa màu, chăm sóc theo kinh nghiệm, sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới… tùy tiện, thu hái không theo mùa vụ) làm ảnh hưởng tới chất lượng dược liệu, qua đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chiết xuất từ Xạ Can.

Trước thực trạng đó, việc xây dựng một quy trình trồng trọt chuẩn cho dược liệu quý này là yêu cầu tất yếu để đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn ổn định nhất, cao nhất và an toàn nhất.

Để làm được điều này, cho đến nay trong số các tiêu chuẩn về trồng trọt dược liệu sạch hiện nay, GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận, nhằm đảm bảo tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc sạch, an toàn, hiệu quả bền vững. Những dược liệu đạt tiêu chuẩn này đã được kiểm định khắt khe về: đất trồng, nguồn nước, cây giống, kĩ thuật trồng trọt và chăm sóc, thu hái, cho đến chế biến dược liệu.

Việc quy hoạch vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO đòi hòi yêu cầu rất nghiêm ngặt mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Tại Việt Nam, số lượng vùng trồng đạt tiêu chuẩn này mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và Công ty TNHH Dược Phẩm Ngân Hà là một trong số ít các doanh nghiệp xây dựng thành công vùng trồng Xạ Can rộng lớn đạt chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái của Tổ chức Y tế thế giới (GACP – WHO).

Công ty TNHH Dược Phẩm Ngân Hà đã tiến hành kiểm định ngay từ khâu lựa chọn giống. Cây mẹ đem đi nhân giống phải là cây thuần chủng – đã được các chuyên gia định danh chính xác nhằm tránh nhầm lẫn, sau đó đem nuôi tại vườn ươm.

Bên cạnh nguồn giống tốt, các vùng trồng Xạ Can của công ty tại Phú Thọ, Quảng Ninh đã phải trải qua một quá trình xử lý nghiêm ngặt về mẫu nước, mẫu đất. Chỉ khi đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng, không tồn dư thuốc trừ sâu thì mới đủ tiêu chuẩn trồng dược liệu.
Xạ Can luôn được chăm sóc đảm bảo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính bởi vì những điều trên, dược liệu Xạ Can do công ty trồng cho hàm lượng dược chất rất cao.

Giới thiệu nhà máy Bách Thảo Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

did something