Khản tiếng vào buổi sáng làm sao chữa khỏi?

Câu hỏi: Văn Khải, Thanh Xuân, Hà Nội

Chào bác sĩ, tôi làm giáo viên, năm nay 35 tuổi. Do tính chất công việc thường xuyên phải nói nhiều, nhiều lúc phải nói to, nói dài nên tôi thường hay bị khản tiếng, mất tiếng, nhất là vào mỗi sáng sớm sau khi ngủ dậy. Tôi đã thực hiện nhiều cách để cải thiện tình trạng như uống nhiều nước ấm, súc miệng nước muối sinh lý hàng ngày, ngậm chanh đào,… Vậy hỏi bác sĩ cho tôi hỏi làm sao để điều trị dứt điểm tình trạng khản tiếng vào buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông? Xin cảm ơn!

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, đối với những người làm công việc giáo viên, thường xuyên phải sử dụng giọng nói nhiều, đây là một yếu tố gây nên khản tiếng như. Bên cạnh đấy, tình trạng khản tiếng vào buổi sáng cũng có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra như: ngủ không khép miệng, uống nhiều nước lạnh trước khi đi ngủ…

Mũi là cơ quan chức năng có các tuyến để làm ấm và làm ẩm không khí trước khi đi vào cơ thể, còn khi ngủ mà bạn há miệng hay khép không kín miệng thì không khí đi thẳng vào vùng họng không được làm ấm, làm ẩm và đây chính là nguyên nhân gây ra viêm họng, viêm thanh quản thường hay gặp. Để xem đây có phải nguyên nhân gây khản giọng vào sáng sớm hay không, bạn có thể nhờ người thân để ý xem mình có thói quen há miệng khi ngủ hay không. Một lời khuyên cho bạn là trước khi đi ngủ bạn nên ngậm một thìa mật ong để giữ ấm và làm ẩm cổ họng.

Đặc thù của những người làm giáo viên đòi hỏi phải nói nhiều, nói thường xuyên và liên tục, tuy nhiên bạn nên hạn chế nói to và nói lớn, khi cần thiết phải nói to thì nên sử dụng đến các công cụ hỗ trợ như loa, micro khuếch đại âm thanh… Biện pháp này hết sức quan trọng vì nếu bạn không kiêng nói được thì rất dễ bị hạt xơ dây thanh, mà hạt xơ dây thanh hiện tại chưa có thuốc nào chữa khỏi, chỉ có cách là phẫu thuật cắt bỏ hạt xơ hoặc sống chung với nó cả đời.

Bên cạnh chế độ sinh hoạt, ăn uống được đề ra để ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên và cải thiện tình trạng khản tiếng, hiện nay rất nhiều bác sĩ và người bệnh, đặc biệt là những người làm nghề thường xuyên phải nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, người bán hàng,… tin tưởng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược. Được bào chế từ các bài thuốc Đông y có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp như: viêm amidan,viêm họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là cây xạ can (rẻ quạt) kết hợp với các thảo dược quý khác như Cát Cánh, Trần Bì, Mật Ong… tạo nên công thức độc đáo có tác dụng điều trị khản tiếng và ngăn ngừa tái phát các bệnh lý viêm đường hô hấp trên hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên ngậm Xạ Can DIVA và Siro Xạ Can DIVA hỗ trợ làm giảm các chứng ho, đau họng, ngứa rát họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

did something