CHỮA MẤT TIẾNG DO TIẾP XÚC VỚI NHIỀU BỤI?

Câu hỏi: Anh Tuấn, Phủ Lý, Hà Nam.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, là công nhân của một xưởng gỗ, công việc của tôi hàng ngày phải tiếp xúc với bụi gỗ, tôi có mang khẩu trang nhưng do tiếp xúc nhiều với bụi nên rất hay bị viêm họng, viêm thanh quản, gây sốt, ho, đau họng, khàn tiếng, mất tiếng. Mặc dù đã điều trị nhiều lần nhưng bệnh của tôi hay tái phát, do điều kiện tôi không thể thay đổi công việc thời gian gần đây mỗi lần tái phát hiện tượng mất tiếng xảy ra lâu hơn những lần trước làm tôi và gia đình rất lo lắng. Tôi mong bác sỹ tư vấn cho tôi cách chữa mất tiếng để tôi có thể giao tiếp lại bình thường. Xin cảm ơn!

Lời khuyên của chuyên gia:

Chào bạn, viêm họng, viêm thanh quản là những bệnh được gây ra bởi các nguyên nhân như thời tiết, môi trường, virus, vi khuẩn… Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm họng, viêm thanh quản   của bạn là do hàng ngày bạn phải tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi cộng với thời tiết thay đổi thất thường, sức đề kháng suy giảm sẽ làm bệnh dễ tái phát với các triệu chứng như đau họng, ho, khàn tiếng, mất tiếng…Ngoài điều trị bằng Tây y, còn có các cách chữa mất tiếng bằng các bài thuốc từ dân gian cũng có tác dụng  điều trị tình trạng mất tiếng lại không gây ra các tác dụng phụ. Bên cạnh việc điều trị bằng  thuốc bạn cũng nên có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn, thay đổi môi trường làm việc thì sẽ hạn chế được sự tái phát của bệnh.

Khói bụi khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân gây ho, viêm họng kéo dài.

Cách chữa mất tiếng ngoài điều trị bằng thuốc Tây y:

  • Thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm là cách chữa mất tiếng được sử dụng rộng rãi hiện nay, nhưng không nên tự ý sử dụng dễ gây lạm dụng thuốc.
  • Và một số thuốc điều trị các triệu chứng đi kèm tùy theo tình trạng của mỗi người.
  • Súc miệng, họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày là cách chữa mất tiếng và phòng các bệnh về họng rất hiệu quả.

Cách chữa mất tiếng từ kinh nghiệm dân gian

  • Cách chữa mất tiếng hay được áp dụng nhất đó là ngậm mật ong với chanh tươi: Có thể cắt chanh hoặc khía quả chanh sau đó cho vài thìa mật ong vào ngâm khoảng 30 phút đến 1 giờ cho đủ ngấm mật ong với chanh. Sau đó lấy ra ngậm, ngậm 3-4  lần/ ngày là cách chữa mất tiếng khá hiệu quả.
  • Một loại thảo dược nữa cũng có tác dụng tốt với các bệnh về viêm họng, viêm thanh quản đó là cây rẻ quạt.  Rẻ quạt  ( xạ can), lấy thân rễ cây rẻ quạt, rửa sạch, nhúng qua nước sôi, rồi đem giã nát , thêm một vài hạt muối, vắt lấy nước ngậm rồi nuốt từ từ.
  • Hiện nay, với kỹ thuật bào chế hiện đại có nhiều chế phẩm có chứa các loại thảo dược đã được cha ông đúc kết từ xa xưa có tác dụng tốt với bệnh viêm họng, viêm thanh quản như Rẻ Quạt, Cát Cánh, Trần Bì, Mật Ong… giúp hỗ trợ làm giảm các chứng ho, đau họng, ngứa rát họng.

Dựa trên những tác dụng của cây Xạ Can và nhiều dược liệu khác như Kim Ngân, Trần Bì, Cát Cánh, Thiên Môn, Tần Dày Lá, Cam Thảo, Cao Thường Xuân…, Công ty Cổ phần Dược Phẩm DIVA đã sản xuất ra Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên Ngậm Xạ Can DIVA và Siro Xạ Can DIVA.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên ngậm Xạ Can DIVA với thành phần chính Xạ Can, Cát Cánh, Trần Bì, Mật Ong,… Công dụng hỗ trợ bổ phế, giảm triệu chứng ho, hỗ trợ làm giảm đau họng, ngứa họng, rát họng.
Xem chi tiết sản phẩm TPBVSK Viên Ngậm Xạ Can DIVA tại đây: 
https://xacandiva.com/product/vien-ngam-xa-can-diva/

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Siro Xạ Can DIVA với thành phấm chính Xạ Can, Cát Cánh, Trần Bì, Thiên Môn, Tần Dày Lá, Kim Ngân, Cam Thảo, Cao Thường Xuân… Công dụng hỗ trợ bổ phế, giảm triệu chứng ho, hỗ trợ giảm cảm giác đau họng, ngứa họng, rát họng.
Xem chi tiết sản phẩm TPBVSK Siro Xạ Can DIVA tại đây: 
https://xacandiva.com/product/siro-xa-can-diva/  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

did something